น้ำกลั่นเราสามารถดื่มมันได้หรือไม่?

559
views

น้ำกลั่นปลอดภัยหรือไม่?

การกลั่นเป็นวิธีหนึ่งในการทำน้ำให้บริสุทธิ์ น้ำกลั่นปลอดภัยหรือไม่ดีเท่าน้ำประเภทอื่น ๆ ? คำตอบขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เพื่อให้เข้าใจว่าน้ำกลั่นมีความปลอดภัยหรือต้องการดื่มหรือไม่ลองพิจารณาดูว่าน้ำกลั่นถูกสร้างขึ้นอย่างไร:

น้ำกลั่นคืออะไร?

น้ำกลั่นคือน้ำที่ผ่านการกลั่นด้วยเครื่องกลั่น มีหลายประเภทของการกลั่น แต่ทั้งหมดของพวกเขาขึ้นอยู่กับการแยกส่วนประกอบของส่วนผสมตามจุดเดือดที่แตกต่างกัน

สรุปย่อ ๆ ว่าน้ำร้อนไปยังจุดเดือด สารเคมีที่ต้มที่อุณหภูมิต่ำจะถูกรวบรวมและทิ้ง สารที่ยังคงอยู่ในภาชนะบรรจุหลังจากที่น้ำระเหยยังถูกทิ้ง น้ำที่สะสมจึงมีความบริสุทธิ์สูงกว่าของเหลวเริ่มแรก

คุณสามารถดื่มน้ำกลั่นหรือไม่?

โดยปกติแล้วคำตอบคือใช่คุณสามารถดื่มน้ำกลั่นได้ ถ้าน้ำดื่มบริสุทธิ์โดยใช้การกลั่นน้ำที่เกิดจะสะอาดและบริสุทธิ์กว่าก่อน น้ำมีความปลอดภัยในการดื่ม ข้อเสียที่ต้องดื่มน้ำนี้ก็คือน้ำแร่ธรรมชาติส่วนใหญ่ในน้ำหมดไปแล้ว แร่ธาตุไม่ระเหยดังนั้นเมื่อน้ำเดือดปิดพวกเขาจะทิ้งไว้เบื้องหลัง หากแร่ธาตุเหล่านี้เป็นที่พึงปรารถนา (เช่นแคลเซียมแมกนีเซียมเหล็ก) น้ำกลั่นอาจถือได้ว่าต่ำกว่าน้ำแร่หรือน้ำพุ ในทางตรงกันข้ามถ้าน้ำเริ่มต้นมีปริมาณสารประกอบอินทรีย์ที่เป็นพิษหรือโลหะหนักคุณอาจต้องการดื่มน้ำกลั่นแทนน้ำที่มา

โดยทั่วไปน้ำกลั่นที่คุณจะพบได้ในร้านขายของชำทำจากน้ำดื่มดังนั้นจึงเหมาะที่จะดื่ม อย่างไรก็ตามน้ำกลั่นจากแหล่งอื่น ๆ อาจไม่ปลอดภัยต่อการดื่ม ตัวอย่างเช่นถ้าคุณใช้น้ำที่ไม่สามารถนำไปทิ้งได้จากแหล่งอุตสาหกรรมและกลั่นแล้วน้ำกลั่นอาจมีสิ่งสกปรกมากพอที่จะทำให้ไม่ปลอดภัยต่อการบริโภคของมนุษย์

สถานการณ์อื่นที่อาจนำไปสู่ผลกระทบของน้ำกลั่นที่ไม่บริสุทธิ์จากการใช้อุปกรณ์ที่ปนเปื้อน สารปนเปื้อนอาจหลุดออกจากเครื่องแก้วหรือท่อเมื่อใดก็ได้ในขั้นตอนการกลั่นการนำสารเคมีที่ไม่พึงประสงค์ นี้ไม่ได้เป็นความกังวลสำหรับการกลั่นเชิงพาณิชย์ของน้ำดื่ม แต่ก็สามารถนำไปใช้กับการกลั่นที่บ้าน (หรือการกลั่น Moonshine ) นอกจากนี้อาจมีสารเคมีที่ไม่พึงประสงค์ในภาชนะที่ใช้ในการเก็บรวบรวมน้ำ monomers พลาสติกหรือการชะล้างจากแก้วเป็นกังวลสำหรับรูปแบบของน้ำดื่มบรรจุขวดใด ๆ

ขอบคุณรูปภาพ skynesher / Getty